BĐS không có "sóng" nhưng giá khó xuống

Thứ Hai, 14/12/2009

Không khí trầm lắng đang bao trùm cả 2 thị trường Bất động sản (BĐS) lớn nhất nước là Hà Nội và TP.HCM. Tuy nhiên, nhận định chung, giá khó xuống vì người đầu tư bán cũng không biết đầu tư vào đâu, trong bối cảnh vàng, chứng khoán đều bất ổn.

Thị trường trầm lắng

Theo một số công ty nghiên cứu thị trường BĐS ở TPHCM như CBRE, Savills..., trong tháng 11, số giao dịch chuyển nhượng rất thấp, không có chuyển biến đáng kể so với tháng 10. thị trường căn hộ, đất nền và dự án tại TP đang tiến tới bình ổn về giá, khó có khả năng thay đổi giá một cách đột ngột.

Cũng theo báo cáo nghiên cứu thị trường từ các công ty này, hiện trên địa bàn TP có khoảng hơn 30 dự án căn hộ cao cấp đang giảm giá bán và khoảng 13 dự án đất nền đứng giá.

Bên cạnh đó, việc giá vàng và USD “nhảy múa” khiến cho tất cả các phân khúc từ căn hộ, nhà phố, đất nền đều giảm giao dịch. Tại ACBR, nhà phố giao dịch giảm 40% so với trước vì thói quen niêm yết bằng vàng.

Thị trường trầm lắng đã khiến các nhà đầu tư lỡ ôm hàng căn hộ cao cấp khá lao đao với việc tìm đầu ra. Mặc dù đã ký gửi nhiều tháng nay tại các sàn giao dịch BĐS cũng như đăng tin trên báo với giá gốc nhưng vẫn không có khách hỏi mua, thị trường nhà đất hầu như không còn chỗ để “lướt sóng”...

Theo đánh giá của các sàn giao dịch BĐS, tại Hà Nội, giao dịch tuy chững lại nhưng nhu cầu mua vẫn rất lớn, nhất là với những dự án của một số chủ đầu tư có uy tín trên thị trường và những vùng được quy hoạch tốt.

Một số nhà đầu tư BĐS giải thích, những chủ đầu tư có hoạt động kinh doanh tốt, triển khai các dự án trước đó đúng tiến độ, đảm bảo quyền lợi của người tham gia góp vốn trên hợp đồng góp vốn thì những dự án tiếp theo luôn được các nhà đầu tư tham gia góp vốn nhiều.

/uploads/articles/2009/12/1260759445-92629.jpg
Thị trường Bất động sản đã trầm lắng hơn nhưng giá thì khó xuống sâu.
Ảnh minh họa.

Theo các chuyên gia, thị trường BĐS hiện vẫn được xem là ít rủi ro hơn là đầu tư vào chứng khoán, vàng. Với những người có vốn thì họ sẽ rút tiền VNĐ khỏi ngân hàng để đầu tư vào BĐS, nhằm bảo toàn đồng tiền không mất giá hiện tại mà vẫn sinh lời trong tương lai...

Tại Hà Nội, một số khu vực khác hiện vẫn thu hút khách hàng như khu vực Bắc Thăng Long, khu vực Xa La-Hà Đông, Phú Thượng (Nam Thăng Long)…

Khu vực nhà chung cư Xa La - Hà Đông vẫn chắc giá ở mức dưới 18 triệu/m2. Khu vực Hoàng Quốc Việt kéo dài, khu Phú Thượng giá nhà chung cư được rao bán trên thị trường khoảng 15 triệu đồng/m2, hợp đồng góp vốn đến năm 2011 giao nhà.

Giá khó giảm sâu hơn

“Nếu mua nhà, đất lúc này với mục đích để an cư lạc nghiệp thì tốt vì giá đất căn hộ ở TP.HCM đang ở mức hợp lý. Còn nếu mua với mục đích để đầu tư, cần phải cân đối nguồn tài chính vì sản phẩm có thể chưa bán được ngay. Đặc biệt, nhà đầu tư không trường vốn, không nên lướt sóng căn hộ vào thời điểm này”, một chuyên gia tài chính khuyến cáo.

Phần lớn các BĐS được chào bán trên thị trường sơ cấp hiện nay là sản phẩm mà từ 2 tới 4 năm nữa mới được bàn giao. Trong khi đó, nhu cầu thực chỉ tồn tại với những sản phẩm sắp được bàn giao và đi vào sử dụng.

Theo ông Matthew Powell, Giám đốc Chi nhánh Hà Nội Savills Vietnam, dù là mua sơ cấp (mua từ chủ đầu tư) hay mua thứ cấp (mua từ nhà đầu tư cá nhân), người mua nên có cái nhìn dài hạn hơn với thị trường BĐS.

Các chuyên gia dự báo thị trường năm 2010 cũng giống năm 2009, tức vẫn phụ thuộc nhiều vào chính sách tín dụng của ngân hàng. Dự báo chính sách tín dụng năm tới vẫn thiên về ổn định không có tăng trưởng tín dụng nhiều, do đó sức mua sẽ hạn chế. Mặt khác, hiện nguồn cung dự án khá nhiều nên biến động mạnh về giá khó xảy ra.

Trong điều kiện như vậy, thị trường sẽ bình ổn, không có những “cơn sốt” về bất động sản nhưng sẽ có giao dịch ở mức vừa phải. Tuy nhiên, các chuyên gia đều chung nhận định, giá bất động sản sẽ khó mà giảm hơn nữa, bởi so với những rủi ro trên thị trường và khó khăn để có quỹ đất xây dựng, với mức giá hiện nay là khá phù hợp, tăng cũng khó mà giảm cũng khó.

Ngoài ra, cũng theo giới phân tích thì khung giá đất Nhà nước đang được Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh đề nghị áp dụng cho năm 2010 đều ở trạng thái tăng, thậm chí như Hà Nội, một số khu vực tăng khá cao so với năm 2009, khiến cho việc giảm giá trên thị trường là khó xảy ra.
 
Theo DiaOcOnline

 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc