Ba Lan: Số giao dịch BĐS giảm

Thứ Năm, 20/08/2009

Hậu quả từ việc suy thóai của nền kinh tế thế giới đối với lĩnh vực kinh doanh bất động sản ở Ba Lan vừa mới được công bố nhưng những nhà phân tích vẫn kỳ vọng vào việc tình hình sẽ được cải thiện trong những tháng cuối năm.

Sự đình trệ của thị trường bất động sản đã gây ra những tác động tiêu cực đến nền kinh tế Ba Lan trong những tháng cuối năm 2008 vẫn tiếp diễn trong năm 2009. Theo báo cáo của công ty tư vấn quản lý bất động sản CB Richard Ellis, lượng giao dịch trong nửa đầu năm 2009 đã giảm tới 90% so với cùng kỳ năm 2008. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm nay chỉ có 8 giao dịch thành công với giá trị ước tính khỏang 118 triệu Euro, trung bình mỗi giao dịch có trị giá khoảng 14 triệu Euro.

Lĩnh vực bán lẻ và kinh doanh văn phòng chiếm thế thượng phong trên thị trường bất động sản Ba Lan. Tính từ đầu năm đến nay, có 5 giao dịch bán lẻ với tổng trị giá là 40 triệu Euro và 3 giao dịch trong lĩnh vực văn phòng có giá trị 78 triệu Euro. Cho đến thời điểm này vẫn chưa có một giao dịch nào thuộc lĩnh vực kinh doanh khách sạn và khu công nghiệp được thực hiện.

Chủ yếu lượng vốn đổ vào thị trường Ba Lan đến từ những nhà đầu tư Đức, số còn lại là các nhà đầu tư đến từ Anh và chính Ba Lan.

Lợi nhuận thu được từ thị trường bất động sản đương nhiên cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Lợi nhuận thu được từ thị trường văn phòng ở Warsaw ước tính từ 6,75 – 7%, thị trường bán lẻ là 7%.

Nhu cầu về diện tích văn phòng được thiết kế hiện đại ở thủ đô Warsaw đã rơi tự do khi ước tính nhu cầu trong nửa đầu năm 2009 là 109.000 m2, giảm tới 55% so với nửa đầu năm 2008.

Những hoạt động xây dựng của các nhà thầu cũng chịu ảnh hưởng dây chuyền khi hiện tại dự tính đến năm 2010, nhu cầu diện tích không gian văn phòng chỉ cần 600.000 m2. Có nhiều dự án đã phải hoãn lại để chờ đợi những phản hồi tích cực hơn của thị trường. Tất cả những hy vọng cứu vãn năm 2009 đây khó khăn đối với thị trường Ba Lan được đặt vào những tháng cuối năm nhưng tình hình xem ra vẫn chưa có nhiều chuyển biến tích cực.

Hùng Cường

 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc