Vẫn chưa phải lúc 'ôm' bất động sản

Thứ Tư, 30/04/2008

Thị trường bất động sản đang trầm lắng, nhưng giá tại nhiều khu vực vẫn ở mức cao. Theo nhiều nhân viên của các trung tâm môi giới nhà đất, thời điểm hiện nay vẫn chưa phải lúc mua vào.

Hiện nay, đã có hiện tượng “xả hàng” của các nhà đầu tư thứ cấp. Giải thích hiện tượng này, nhân viên Trung tâm nhà đất Cầu Giấy cho biết: "Trước Tết, một số khách hàng tìm mua bằng được nhà đất dù giá cao với hy vọng sau Tết bán ngay để kiếm lời nhưng không ngờ ra Giêng, thị trường lắng xuống, kéo theo giá bất động sản giảm. Họ vội bán ra, nhằm thu hồi vốn. Đây đều là những nhà đầu tư “chộp giật”.

Nếu có vốn nhàn rỗi, có thể đầu tư bất động sản bây giờ. Ảnh: Hoàng Hà


Một nhà đầu tư thứ cấp cho biết, dù có chờ thêm một thời nữa để thị trường sôi động hơn, vớt vát được thêm thì cũng chỉ vậy thôi. Tiền lãi vẫn phải trả, có bán được giá cao hơn một chút cũng không ăn thua. Đây cũng là nỗi lo của nhiều nhà đầu tư thứ cấp “ôm bất động sản” vào thời điểm cuối năm 2007. Và trên thị trường đang có nhiều nhà đầu tư cần bán gấp các loại bất động sản.

Theo các nhân viên của trung tâm nhà đất trên, thời điểm hiện nay chưa phải lúc mua vào. Người mua cần phải chờ một thời gian nữa xem xu hướng giá như thế nào, bởi thị trường chưa có điểm dừng, vẫn đang ở trạng thái nghe ngóng. Chờ lúc này không phải là chờ bất động sản xuống giá mà chờ động tĩnh từ nhiều phía để xác định mức giá hợp lý để mua vào không bị hớ hoặc lỗ.

Chủ nhiệm Văn phòng Nhà đất Hồng Thái (Thanh Xuân) giải thích thêm, người mua cũng cần phải xem xét đến thị trường chứng khoán đang ở giai đoạn nào. Nếu chứng khoán liên tục rớt giá mà mua bất động sản thì chắc chắn ôm luôn, chẳng bán được cho ai nữa, trừ khi mua để ở. Ngoài ra, cũng cần phải xem lãi suất ngân hàng có xu hướng ổn định ở mức bao nhiêu, cao hay thấp và nếu vay với mức lãi như vậy thì có hợp lý không.

Tuy vậy, cũng có người cho rằng, nếu có vốn nhàn rỗi, thì nên đầu tư vào bất động sản ở thời điểm thị trường đang trầm lắng như hiện nay. Bởi hiếm khi và có lẽ chưa bao giờ, giá bất động sản bị kéo xuống tới gần mức giá sàn lúc mua vào, trừ trường hợp nhà đầu tư “xả hàng” để “chạy nợ”.

(Theo KT&ĐT)

 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc