Tranh cãi đấu thầu đất 'vàng' TP HCM

Thứ Sáu, 18/04/2008

Ngày 17/4, Hội đồng đấu thầu các khu đất vàng TP HCM đã giải trình những khúc mắc xoay quanh kiện cáo của các đơn vị tham gia dự thầu. Song, đối với các doanh nghiệp trượt thầu, câu trả lời vẫn chưa đủ sức thuyết phục.

Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư TP HCM Thái Văn Rê liên tục nhấn mạnh rằng, quá trình đấu thầu không có sai sót. Thế nhưng, do chưa có tiền lệ và thiếu kiến thức về đấu thầu nên các doanh nghiệp đã kiện cáo lung tung. Theo các nhà đầu tư, kết quả đấu thầu đã không thuyết phục họ vì cuộc đua chưa thỏa các tiêu chí công khai, minh bạch và công bằng.

Cụ thể, trong 4 đơn vị tham dự, liên danh Thái Sơn trúng thầu khu "tam giác vàng" nhưng đã phạm quy ngay từ đầu. Đơn vị này đã có dấu hiệu bất thường. Bằng chứng là giá dự thầu gần 5.000 tỷ đồng ban đầu đã đột ngột tăng thêm 1.700 tỷ đồng. Liên danh này đã giải thích về số tiền đột ngột tăng lên từ 200 tỷ đồng thành 1.900 tỷ đồng là phần hỗ trợ ngân sách thành phố.

Điều đáng chú ý là 3 đơn vị tham gia dự thầu còn lại là liên danh Khánh Gia, Lê Đại Nam và Ree - Hocico - Savimex đều có giá trị dự thầu cao hơn Thái Sơn, nhưng mức hỗ trợ ngân sách thấp hơn rõ rệt đã bị loại.

Theo 3 liên danh bị trượt thầu, chính nguồn hỗ trợ ngân sách thành phố tăng lên đột ngột đã khiến Thái Sơn đánh bại họ. Thế nhưng đó lại là hành vi phạm quy. Bởi lẽ, chào giá có điều kiện (thêm 1.700 tỷ đồng cho ngân sách thành phố) đáng lý phải bị loại ngay từ đầu, đằng này lại được lọt vào vòng trong là dấu hiệu bất thường.

Một khu đất vàng gần chợ Bến Thành, quận 1, ngay trung tâm TP HCM. Ảnh: Đức Quang.

Khuất tất bị đem ra mổ xẻ nhiều nhất là năng lực tài chính của liên danh Thái Sơn. Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), một đơn vị trực thuộc liên danh này, có cam kết tín dụng lên đến 4.200 tỷ đồng trong thời hạn 6 năm cho dự án. Thế nhưng, khả năng cho vay của nhà băng này chỉ đạt khoảng 2.250 tỷ đồng.

Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại TP HCM, Hồ Hữu Hạnh, nhận định rằng, nếu Ngân hàng BIDV cho dự án mà họ tham gia đấu thầu vay vốn sẽ vi phạm luật. Quan điểm của nhiều nhà đầu tư, Ngân hàng BIDV vừa cam kết tín dụng đối với liên danh dự thầu, vừa bảo lãnh nguồn vốn cho liên danh chẳng khác nào vừa đá bóng vừa thổi còi là thiếu minh bạch.  

Điều gây nhiều tranh cãi hơn cả là thâm niên hoạt động và năng lực của liên danh Thái Sơn còn mỏng, hầu hết các doanh nghiệp trong liên danh này đều có thời gian hoạt động ngắn (không có kiểm toán tài chính trong vòng 2 năm). Thậm chí, trong liên danh Thái Sơn còn có Công ty tham gia đấu thầu khi vừa thành lập vài ngày. Đó là trường hợp Công ty CP BIDV Land vừa thành lập ngày 11/12/2007 nhưng đã tham dự đấu thầu vào ngày 17/12/2007, cách 5 ngày thành lập.

Vì những khuất tất trên, không ít doanh nghiệp tỏ ý bất bình và đòi đâm đơn kiện. Thậm chí, vấn đề càng trở nên nóng bỏng hơn khi các đại biểu HĐND TP HCM đã nhiều lần yêu cầu phải làm rõ cho dân hiểu.

Song, trước vô số bức xúc và thắc mắc của các đơn vị tham gia dự thầu, Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư TP HCM Thái Văn Rê vẫn điềm tĩnh khẳng định quá trình đấu thầu khu đất Trần Hưng Đạo - Phạm Ngũ Lão - Nguyễn Thái Học hoàn toàn hợp lệ và đúng luật. "Luật đấu thầu chọn nhà đầu tư chỉ chọn giá sàn khác hoàn toàn với đấu thầu thông thường chỉ căn cứ vào giá trần", ông nói.

Theo luật bảo mật trong đấu thầu, mọi thông tin về các đơn vị dự thầu, trong đó có liên danh Thái Sơn đều được quy định là hồ sơ mật. Đó cũng là lý do vì sao thời gian qua Sở Kế hoạch đầu tư TP HCM chưa thể công bố trong đại chúng.

Theo ông Rê, kể cả con số từ 200 thành 1.900 tỷ đồng nộp cho ngân sách thành phố cũng không phạm quy vì đây chưa phải là tiêu chí quyết định trúng thầu. 

Các tin liên quan
- Gọi thầu hai khu đất 'vàng'
- Công bố quy hoạch 20 khu đất 'vàng'
- 'Đất vàng' TP HCM chưa hấp dẫn
- Dự án '4 nhất' ở TP HCM

Khi được chất vấn về đề thâm niên và năng lực của liên danh Thái Sơn, ông Rê phân tích, theo đúng luật đấu thầu quốc tế và kể cả quy định của Bộ Kế hoạch đầu tư Việt Nam, chỉ cần một doanh nghiệp đứng đầu liên danh có hồ sơ kiểm toán 2 năm hoạt động là đủ, các công ty còn lại không cần xuất trình.

Ông còn giải thích thêm, năng lực của liên danh là tổng năng lực của các doanh nghiệp gộp lại. Liên danh này gồm: Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Thái Sơn - Công ty cổ phần đầu tư Chí Thành - Công ty cổ phần đầu tư tài chính Ánh Dương, Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty cổ phần BIDV Land, Công ty cổ phần xây dựng và kỹ thuật Hanwha và Công ty TNHH Hanwha Galleria.

Chính vì thế, mỗi đơn vị tùy vào từng thế mạnh riêng của mình, sẽ đứng ra chịu trách nhiệm về một khả năng hoàn toàn khác nhau như: tài chính, xây dựng, thiết kế, bất động sản, lập dự án... 

Riêng về tiềm lực tài chính, Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư cho hay, cam kết tín dụng chỉ là một hình thức hỗ trợ, góp phần làm tăng tính an toàn cho dự án, hoàn toàn không giống hợp đồng tín dụng có chức năng cho vay.

Lãnh đạo Sở Kế hoạch đầu tư thành phố thừa nhận, TP HCM chưa có tiền lệ về đấu thầu, ngay cả luật đấu thầu cũng còn nhiều thiếu sót, phải dịch lại và học hỏi từ kinh nghiệm của quốc tế mới có thể đảm đương nổi.

Song một trong những điều gây nhiều tranh cãi và chính ông Rê cũng công nhận còn nhiều kẽ hở, là Hội đồng đấu thầu chỉ căn cứ vào hồ sơ, chứng từ photo của các liên danh dự thầu mà không thể thẩm định hay xác minh tính chính xác về mặt pháp lý của các bên tham gia.

Căn cứ vào mục quy trách nhiệm trong hồ sơ mời thầu, Lãnh đạo Sở Kế hoạch đầu tư nhấn mạnh thêm, Hội đồng đấu thầu không thể chịu trách nhiệm thay cho các đơn vị dự thầu. Bản thân các doanh nghiệp đấu thầu phải tự chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu cố tình cung cấp thông tin sai lệch để trục lợi.

Theo Sở Kế hoạch đầu tư TP HCM, các khu đất chuẩn bị tổ chức đấu thầu trong thời gian tới gồm khu bán đảo Bình Qưới Thanh Đa; Ô phố Lê Lợi - Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Huỳnh Thúc Kháng, quận 1; Khu tứ giác Nguyễn Huệ - Lê Lợi - Đồng Khởi - Nguyễn Thiệp, quận 1; Khu Tây Tăng Long, phường Long Trường, quận 9.

Danh sách 20 khu đất vàng tại TP HCM:

1. Khu Sở Giáo dục đào tạo  
2. Khu Eden
3. Khu tam giác Trần Hưng Đạo - Phạm Ngũ Lão - Nguyễn Thái Học
4.Khu chợ Bến Thành
5. Khu tứ giác Bến Thành
6. Khu Bệnh viện Sài Gòn
7. Khu đối diện khách sạn Park Hyatt, góc Nguyễn Siêu - Hai Bà Trưng - Đông Du
8. Khu đối diện khách sạn Park Hyatt, góc Lê Thánh Tôn - Thi Sách - Cao Bá Quát - Hai Bà Trưng
9. Khu đất nhà máy bia Sài Gòn
10. Khu Sở Văn hóa thông tin
11. Khu chợ Dân Sinh
12. Khu tứ giác Mả Lạng (Nguyễn Cư Trinh - Trần Đình Xu - Nguyện Trãi - Cống Quỳnh
13. Khu 87 Cô Giang
14. Khu góc Nguyễn Du - Chu Mạnh Trinh
15. Khu 25 Bis Nguyễn Thị Minh Khai
16. Khu câu lạc bộ TDTT 257 Trần Hưng Đạo
17. Khu nhà máy đóng tàu Ba Son
18. Khu tứ giác Nguyễn Huệ - Lê Lợi - Đồng Khởi - Nguyễn Thiệp
19. Khu 6 ô phố kế chợ Bến Thành
20. Khu tứ giác Pasteur - Tôn Thất Đạm - Huỳnh Thúc Kháng - Tôn Thất Thiệp

Vũ Lê

 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc