TP HCM đề xuất bán căn hộ chưa có móng

Chủ Nhật, 27/04/2008

Kiến nghị được huy động vốn sớm, chuyển nhượng dự án là hai nét chính trong 15 nội dung mà Hiệp hội Bất động sản TP HCM trình UBNDTP, mong đánh thức cơn "ngủ đông" của thị trường này.

Bán nhà trước khi xây móng là đề xuất gây nhiều tranh cãi và nóng bỏng nhất trong các kiến nghị. Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, Lê Hoàng Châu, đã mạnh dạn đề xuất giải pháp cho doanh nghiệp được thu tiền sau khi đã giải phóng mặt bằng, duyệt quy hoạch 1/500 và nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước.
Một dự án xây đến phần thân bên bờ sông Sài Gòn, quận Bình Thạnh, TP HCM. Ảnh: Đức Quang.

Ông Châu cho rằng, thu tiền của người mua nhà trước khi làm xong móng không phải là mới mẻ, nhiều nước trên thế giới đã làm. Đối với nền kinh tế Việt Nam, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiềm lực tài chính yếu, chờ xây xong phần móng có thể phải mất 5-6 năm mới được thu tiền thì không ai làm nổi.

Kèm theo quyền được bán nhà khi chưa xây xong móng, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản TP HCM, Đỗ Thị Loan, đề xuất thêm, chủ đầu tư phải giao cho ngân hàng quản lý số tiền đã huy động.

Bà Loan cho hay, do không có cơ quan nào quản lý nguồn tiền huy động từ khách hàng, tại TP HCM có hàng loạt dự án đã bán sang tay hàng chục lần, trong khi khu đó vẫn chỉ là đất trống như Huy Hoàng, Thạnh Mỹ Lợi, Bình Trung Đông...

Ngoài ra, vấn đề chuyển nhượng dự án cũng nhận được nhiều đề xuất táo bạo. Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, Nguyễn Văn Đực, ủng hộ việc cho phép chuyên môn hóa và mua đứt bán đoạn từng khâu giải phóng mặt bằng, quy hoạch chi tiết và xây dựng công trình để rút ngắn thời gian thực hiện dự án.

Theo quan điểm của ông Đực, nếu cho phép chuyển nhượng dự án như trên, mỗi dự án tập trung được nhiều thế mạnh của các chủ đầu tư, doanh nghiệp được lợi vì không tốn thời gian, khách hàng sẽ tránh được tình trạng mua những căn hộ ảo chỉ có trên giấy.

Tương tự, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại Địa ốc Thanh Bình, Đặng Hoàng Vũ, bồi thêm, nếu mua bán theo từng khâu sẽ không mất thời gian, tránh được những lãng phí thường gặp là một dự án có đến 2-3 lần quy hoạch do thiếu vốn và nhà nước thu thuế cũng dễ dàng hơn.


Tuy nhiên, hai đề xuất nhạy cảm và ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường này lại nhận được phản biện sôi nổi nhất.

Trưởng phòng kế hoạch quy hoạch tổng hợp Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, bà Nguyễn Thị Cẩm Vân khẳng định, mở thị trường bằng cách chấp thuận có quy hoạch 1/500 được huy động vốn sẽ làm tăng thêm tính bất ổn xã hội. Quy hoạch 1/500 vẫn chỉ là nhà trên giấy, lúc này chủ đầu tư chưa xây móng hoặc không có hạ tầng.

Bà Vân phân tích, thị trường bất động sản Việt Nam tiềm ẩn yếu tố đầu cơ từ khách hàng thứ cấp quá lớn. Hệ quả là tình trạng mua bán, sang nhượng căn hộ "ảo" đang tràn ngập khắp nơi.

Quan điểm của bà Vân, bất động sản là kênh đầu tư lâu dài, doanh nghiệp phải tự liên doanh hoặc liên kết với các tổ chức tín dụng để xây dựng căn hộ, không nên chăm chăm huy động vốn từ người dân.

Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường TP HCM Đào Anh Kiệt cho rằng, trước khi bàn đến việc chỉ được bán nhà khi xây xong móng, cần làm rõ khái niệm móng và quy định chuyên môn để doanh nghiệp có căn cứ thực hiện. Ông Kiệt còn chỉ ra những lo ngại nếu chuyên môn hóa khâu giải phóng mặt bằng theo cách giao cho một doanh nghiệp, hay một tổ chức riêng biệt, sẽ dẫn đến tình trạng lũng đoạn đất đai, mua bán phá giá vì Việt Nam chưa có luật chế tài vấn đề này.

Trong khi đó, nhiều ý kiến cho rằng, trong tình hình thị trường địa ốc đang khát vốn, nếu giải phóng mặt bằng đã sinh lợi rất nhiều thì không ai xây nhà, dẫn đến lãng phí vì đất bỏ trống nhiều hơn.

Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường cho biết thêm, với 15 kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản, những mục nào thuộc thẩm quyền, Sở sẽ rà soát quy định và soạn thảo văn bản trình UBND TP HCM xem xét.

Vũ Lê
(Nguồn: Dothi.net)
 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc