Phú Yên phát triển với dòng chảy đầu tư từ nước ngoài

Thứ Năm, 24/04/2008

Tỉnh miền Trung Phú Yên vừa thu hút các dự án đầu tư nước ngoài lớn sau những năm tụt lại đằng sau các tỉnh khác của đất nước.

Năm 2007, tỉnh đã thu hút mức FDI đạt mức kỉ lục là 2,3 tỉ USD, chiếm 7,9% trong tổng vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào cả nước và giữ vị trí thứ 5 trong số các nơi thu hút đầu tư nhất của quốc gia.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, ông Phạm Ngọc Chí cho biết, tỉ lệ đầu tư vào các dự án công nghệ hoá dầu, đặc biệt là nhà máy lọc dầu Vũng Rô. Công ty TNHH Technostar Mangement (Anh) và Công ty dầu Telloil (Nga) đã đầu tư 1,7 tỉ USD vào nhà máy lọc dầu, dự kiến có công suất 4 triệu tấn/năm.

Dự án 380ha tại huyện Ông Hoà sẽ đi vào hoạt động trong năm 2011 và đạt doanh thu 2,23 tỉ USD/năm.

Những dự án lớn khác liên quan đến xây dựng cơ sở hạ tầng cho một khu công nghiệp công nghệ hoá dầu 2.600ha ở huyện Đông Hoà và một cảng nước sâu ở Bãi Gốc, với sức chứa những con tàu có trọng tải 250.000DWT.

Những dự án này sẽ hoàn tất trong năm 2024, với số vốn đầu tư 11 tỉ USD, bao gồm 5 tỉ USD từ khu liên hiệp dầu Naptha Cracking. Họ sẽ cung cấp công việc cho 15.000-20.000 người và doanh thu 20 tỉ USD/năm.

Ông Chí cho rằng đầu tư thành công bắt nguồn từ những nỗ lực xúc tiến của tỉnh. Năm 2007, một hội nghị đầu tư do các quan chức tỉnh tổ chức ở Singapore đã đưa đến một hợp đồng đầu tư vào khu công nghiệp công nghệ hoá dầu và khu liên hiệp dầu.

Các nhà đầu tư từ Mỹ, Canada, Nhật, Úc, Hàn Quốc và Trung Đông cũng đổ vào Phú Yên để khai thác các cơ hội đầu tư.
Với những điều kiện địa hình thuận lợi, như xa lộ, đường xe lửa, và hệ thống cảng biển liên kết với các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, các quan chức Phú Yên đang hợp tác với các tỉnh miền Trung khác để phát triển các dự án cơ sở hạ tầng giao thông chủ chốt.

Những dự án này liên quan đến đường xe lửa nối Tuy Hoà (thị xã Phú Yên) với Tây Nguyên, một đường hầm qua đèo Cả và nâng cấp các xa lộ giữa tỉnh và Tây Nguyên.

Ông Chí nói rằng, tỉnh sẽ đầu tư nhiều hơn để xây dựng Phú Yên trở thành một cửa ngõ, giáp biên giới Việt Nam, Lào và Campuchia thông qua hệ thống các con đường bộ, đường xe lửa, đường thuỷ và đường hàng không.

Gần đây, Thủ tướng đã phê duyệt một kế hoạch thiết lập một khu kinh tế ở tỉnh Phú Yên. Khu kinh tế 20.370ha này sẽ bao gồm các khu công nghiệp và nối với cảng biển Vũng Rô, phi trường Tuy Hoà và khu kinh tế Văn Phong ở tỉnh Khánh Hoà.

(Nguồn: VNS)
TỪ KHÓA: Phú Yên
 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc