Hành động ngay để có một "thành phố sống tốt"

Thứ Sáu, 25/04/2008

Hội thảo "Đô thị hóa Sài Gòn - TP.HCM từ góc nhìn lịch sử và văn hóa"(*):

 Lại thêm một cuộc hội thảo bàn về những bức xúc quanh chuyện qui hoạch đô thị, làm đẹp thành phố, những vấn nạn giao thông, chất lượng cuộc sống...

Không gay gắt, róng riết nhưng những ý kiến tham luận tại hội thảo thể hiện sự chín chắn trong tư duy cũng như tính chi tiết trong thực tiễn...

Cả thành phố như... một đống xà bần(!)

"Từ trên cao nhìn xuống, cả thành phố trông như... một đống xà bần!" - TS Nguyễn Hữu Nguyên hài hước trong sự xót xa khi nói về qui hoạch, xây dựng nhà cửa ở TP.HCM. Liền đó có ý kiến cho rằng thực tế "dưới mặt đất" thì TP.HCM cũng đang là... một đống xà bần. Hay nói cách khác, TP.HCM đang là một "đại công trình" với bao ngổn ngang, xáo trộn, chắp vá... tưởng như không có hồi kết thúc.

Lý giải chuyện TP.HCM đang trong tình trạng quá "hỗn mang" như hiện nay, thạc sĩ Lê Văn Thành cho rằng đó là hệ quả của việc phát triển đô thị theo hướng tự phát. "Chưa có một triết lý phát triển đô thị TP.HCM một cách rõ ràng, đụng đâu làm đó, sai đâu sửa đó... cho nên thành phố không thể phát triển theo hướng hài hòa, bền vững được. Đã đến lúc phải đúc kết và áp dụng ngay một triết lý cho sự phát triển của thành phố, không còn chờ được nữa" - ông Lê Văn Thành nhấn mạnh.

TP.HCM là nơi có nhiều ngôi nhà đẹp, con đường đẹp; nhưng hầu như chưa có một khu phố đẹp đúng chuẩn, mang bản sắc địa phương; đó là một thực tế rất buồn lòng. TS Võ Kim Cương, nguyên phó giám đốc Sở Qui hoạch - kiến trúc TP.HCM, cảnh báo: "Khi không gian sống càng thu hẹp thì không chỉ là sự thu hẹp về kích thước mà còn là thu hẹp về chất lượng sống. Đấy là chuyện mà ai cũng biết, cho nên vấn đề cấp thiết nhất bây giờ là phải kiên quyết hành động...".

Có nên "đóng cửa" trung tâm Sài Gòn?

Dự án vệ sinh môi trường TP.HCM (lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè) biến nhiều đoạn đường dọc kênh thành bãi xà bần, rác rưởi khổng lồ (ảnh chụp tại P.14, Q.3 sáng 5-3) - Ảnh: N.C.T.
Phát triển TP.HCM thành một thành phố đa trung tâm - đó là ý kiến của số đông diễn giả tham gia hội thảo. Đây cũng không phải là ý kiến mới mẻ. Tuy nhiên nhiều người vẫn muốn nhắc lại một cách ráo riết hơn để mong từ phía lãnh đạo có những hành động cụ thể, khẩn trương. Bởi nói theo ngôn ngữ hài hước của nhà phê bình mỹ thuật Nguyễn Quân: "Trong lịch sử phát triển đô thị TP.HCM chưa bao giờ... long trời lở đất như bây giờ"(!).

Nhưng phát triển nhiều trung tâm thì có nên "đóng cửa" trung tâm Sài Gòn? KTS Lưu Trọng Hải cho rằng giải pháp thành phố đa trung tâm là đúng đắn, nhưng không nên "đóng cửa" trung tâm Sài Gòn (Q.1). Bởi trung tâm Sài Gòn có tính quốc tế của nó, không chỉ ở thương hiệu mà còn ở vị trí địa văn hóa, kinh tế. "Xây dựng thêm ở trung tâm Sài Gòn vẫn là việc cần nên làm, vấn đề là xây cái gì, xây như thế nào mà thôi" - KTS Lưu Trọng Hải bày tỏ.

Liên quan đến những giải pháp phát triển TP.HCM đồng bộ, không để "lỗi hệ thống" dẫn đến sai lầm, TS Nguyễn Đăng Sơn cho rằng: "Chúng ta cần phải học hỏi kinh nghiệm phát triển đô thị của các nước tiên tiến. Ví dụ, tôi thấy hầu hết các nước châu Á đều có "tổng cục phát triển nhà ở" để giải quyết về vấn đề nhà ở, riêng VN thì không. Thêm nữa, chức năng của chính quyền đô thị cần phải thay đổi, giảm bớt tầng nấc, không nên ôm đồm nhiều quá...". Đồng tình với ý kiến của TS Nguyễn Đăng Sơn, nhiều diễn giả khác cũng cho rằng cần có một chế độ thị trưởng để điều khiển sự phát triển của đô thị.

Hành động ngay, hành động đúng

TP.HCM là nơi có đời sống kinh tế cao nhưng chất lượng cuộc sống lại giảm sút đáng kể vì luôn phải thường xuyên đối mặt với những vấn nạn đô thị như kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm môi trường, an toàn thực phẩm, tai nạn giao thông...

Nhà phê bình mỹ thuật Nguyễn Quân cho rằng: "Thành tựu lớn nhất của đô thị VN có lẽ chỉ có hai cái, đó là... nhà vệ sinh và nhà tắm. Và chúng ta cũng không có văn hóa đô thị”.

Giải pháp rất nhiều, tâm huyết, chi tiết, mang tính thực tiễn cao...Nhưng rốt lại mọi người vẫn lo không có ai kết nối lại, trí tuệ phân tán, chờ đợi mòn mỏi. Nếu như phát triển đô thị tiếp tục theo kiểu: "Chia đất lớn làm dự án, chia đất nhỏ để bán nền" thì làm sao có được một "thành phố sống tốt", làm sao còn giữ được hồn vía của Sài Gòn - TP.HCM?!

Phải hành động ngay, hành động đúng, bởi mọi lời nói dù tâm huyết, bổ ích đến mấy nếu không áp dụng cũng bằng thừa. Và nhiều người còn nói đùa rằng có lẽ đây là cuộc hội thảo cuối cùng về vấn đề này, bởi ngay cả chuyện đến tham dự hội thảo cũng cả là một chặng đường gian nan vì... kẹt xe kinh hoàng(!).

Trần Nhã Thuỵ 
(Nguồn: Tuổi Trẻ)


(*) Do Viện Nghiên cứu xã hội TP.HCM - tạp chí Người đô Thị tổ chức ngày 24-4-2008.
 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc