Hà Nội vẫn tràn ngập nhà siêu mỏng

Thứ Hai, 21/04/2008

Hai vấn đề bức xúc của Hà Nội gần đây là chậm thu hồi đất công sử dụng sai và nhà siêu mỏng, siêu méo tiếp tục mọc lên đã trở thành các chủ đề chính trong phiên chất vấn ngày 18/4 tại HĐND Hà Nội. 
< Thu hồi nhà, đất công bỏ hoang

Đã có nhiều cuộc bàn thảo, biện pháp xử lý, nhưng nhà siêu mỏng siêu méo tại Hà Nội vẫn mọc lên như "nấm sau mưa" tại những con đường mới hoàn thành. Theo thống kê của UBND TP Hà Nội, mới chỉ trong một năm từ 2007 đến nay, đã có 173 trường hợp nhà siêu mỏng, hoặc lô đất mặt đường, mặt phố có kích thước hình học bất hợp lý. Quận Ba Đình có 53 trường hợp, quận Đống Đa có 12 trường hợp, quận Hai Bà Trưng có 18 trường hợp, quận Tây Hồ với 80 trường hợp…

UBND TP cho biết đã không cấp phép xây dựng đối với các khoảnh đất trống hoặc đất có nhà cấp 4. Đối với trường hợp là phần đất còn lại sau khi giải phóng mặt bằng, chính quyền đã tập trung quản lý chặt hơn những năm trước nên chưa xuất hiện trường hợp mới. Nhưng một thực tế là rất nhiều nhà siêu mỏng, siêu méo dù không có giấy phép xây dựng vẫn tiếp tục được xây mới và tồn tại.

"Thành phố vẫn chưa phân loại được hiện có bao nhiêu trường hợp đã là nhà siêu mỏng, siêu méo và bao nhiêu trường hợp mới chỉ là đất. Không hiểu vì lý do gì mà những trường hợp không có phép xây dựng vẫn được để tồn tại?”, đại biểu Nguyễn Hoài Nam chất vấn. Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Văn Khôi, Phó chủ tịch UBND TP cho biết, TP đang thực hiện phân loại, chủ yếu trong số này là không phép nhưng do quản lý chưa triệt để nên vẫn phát sinh. Đối với trường hợp tồn đọng này phải nghiên cứu kỹ hồ sơ rồi mới có biện pháp xử lý.

Nhiều công trình sai phép vẫn ngang nhiên mọc lên trên tuyến đường mới Kim Liên - Ô Chợ Dừa. Ảnh: Hoàng Hà.

Với vấn đề thu hồi đất công sử dụng sai, từ năm 2001 đến nay, Hà Nội đã ban hành 64 quyết định thu hồi đất của những tổ chức, cá nhân sử dụng sai mục đích, bỏ hoang nhưng mới chỉ thực hiện xong 47 quyết định với tổng diện tích hơn 4,8 triệu m2, còn lại khoảng 136.000 m2 chưa thực hiện xong.

Theo ông Vũ Hồng Khanh, Phó chủ tịch UBND TP, việc chậm trễ này do hai nguyên nhân chính. Thứ nhất là do sự bất hợp tác của các đơn vị bị thu hồi. Một số đơn vị khi có quyết định thu hồi đã khiếu nại, tố cáo. “Thực tế đây là cơ hội để các đơn vị trì hoãn thi hành quyết định”, ông Khanh nhận định. Nguyên nhân thứ hai là do chính quyền các cấp ngay từ khi lập hồ sơ thu hồi đất đã làm chưa chặt chẽ dẫn đến nhiều rắc rối khi thực hiện thu hồi. Thậm chí, một số địa phương buông lỏng, thiếu trách nhiệm, có nơi né tránh, đùn đẩy.

Nhưng nhiều đại biểu vẫn tỏ ra chưa hài lòng vì báo cáo của TP còn chung chung, chưa chỉ rõ trách nhiệm của đơn vị gây chậm trễ. Trước việc chi một khoản kinh phí đền bù cho các đơn vị bị thu hồi đất, đại biểu Phạm Xuân Hằng cho rằng: “Không thể lấy tiền ngân sách để thực hiện giải phóng mặt bằng với các dự án trong diện bị thu hồi vì chủ các dự án này đã gây lãng phí khi để đất bỏ hoang. Chúng ta không nên đền bù cho các tổ chức quản lý năng lực yếu kém”.

Thành phố đã nêu ra 6 giải pháp để thực hiện công tác thu hồi đất và ông Khanh cho biết sẽ tập trung xử lý dứt điểm các sai phạm đất đai, đặc biệt là đất để hoang hoá trong năm 2008. UBND cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo Kiểm kê quỹ đất thực hiện kiểm kê, rà soát các dự án trên địa bàn TP. Dự kiến đến tháng 8 sẽ hoàn thành. Đồng thời, UBND TP Hà Nội sẽ rà soát lại 17 quyết định thu hồi đất chưa thực hiện được để căn cứ tiến hành theo đúng luật.

Đắc Kiên

TỪ KHÓA:  < Thu
 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc