Giá nguyên vật liệu đột biến, các căn nhà xây dựng dở dang

Thứ Sáu, 25/04/2008

Người Việt Nam phải trả nhiều tiền để xây dựng nhà ở vì giá nguyên vật liệu xây dựng đang gia tăng mỗi ngày. Nhiều căn nhà không được tiếp tục xây dựng vì các chủ nhà không có tiền để trả cho nguyên vật liệu xây dựng.

Tại miền Nam, đây là thời điểm của mùa xây dựng, khi người dân đang cố gắng sửa chữa hoặc xây dựng một căn nhà mới cho họ trước khi mùa mưa đến. Tuy nhiên, tất cả đang trong tình trạng bị đình hoãn. Nhiều căn nhà phải bị trì hoãn xây dựng bởi vì giá nguyên vật liệu đột biến.

Anh Nguyễn Văn Thung, đang xây dựng nhà trên đường Lê Quang Định, Gò Vấp, Tp.HCM, cho biết anh đã bắt đầu xây dựng nhà của mình cách đây 3 tuần, và trong 3 tuần đó, giá nguyên vật liệu đã tăng 3 lần. Chẳng hạn, cách đây 3 tuần, giá xi măng đã tăng từ 60.000 VND/bao đến 60.500VND/bao và sau đó là lên 62.000VND.

Riêng với chị Lang, một cư dân trên đường Nguyễn Thái Sơn, Gò Vấp, chị cho biết rằng chị đang cố gắng sửa căn nhà của của mình trước khi con trai lấy vợ. Trước đây, chị nghĩ rằng chị sẽ mất 80 triệu VND, nhưng bây giờ có lẽ con số đó đã tăng gấp 2.

Theo nhân viên bán hàng tại của hàng vật liệu xây dựng trên đường Lạc Long Quân, hiện chỉ có xi măng Cẩm Phả là có sẵn, với giá 62.000VND/bao. Các thương hiệu xi măng Sao Mai và Hà Tiên có giá 64.000 VND/bao, nhưng không có sản phẩm để bán.

“Chúng tôi không thể hứa là chúng tôi sẽ có xi măng Hà Tiên vào ngày mai. Nguồn cung bây giờ đang rất thiếu” – nhân viên bán hàng đã trả lời như thế khi có ai đó hỏi về việc họ sẽ có xi măng Hà Tiên vào ngày tới hay không.

 Gạch bông cũng có sự tăng giá nhanh chóng. Các nhà phân phối và bán lẻ chỉ thông báo giá bán sản phẩm tại thời điểm họ bán sản phẩm, bởi vì họ không biết vài giờ sau đó, giá sẽ gia tăng như thế nào. Trong 2 tuần qua, giá gạch bông đã tăng từ 5.000-20.000VND/m2.

 Các nhà sản xuất xi măng khẳng định rằng họ không tăng giá bán. Tuy nhiên, vì nhu cầu rất cao trong mùa xây dựng, cho nên các cửa hàng bán lẻ cho rằng thị trường sẽ không trở lại bình thường cho đến khi hết tháng 6.

Kim Toàn
(Nguồn: Viet Nam Net)
 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc