FDI cho bất động sản tăng

Thứ Năm, 17/04/2008

Theo một diễn đàn tổ chức tuần trước tại Thành phố Đà Nẵng, đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) đang ngày càng chảy vào thị trường bất động sản trong nước, trong thời điểm mà đầu tư trong nước vào lĩnh vực này đang co lại vì chính sách siết chặt tiền tệ.

Tuần qua, tại diễn đàn quốc tế về phát triển bất động sản, tổ chức ở Thành phố ven biển miền Trung – Thành phố Đà Nẵng, nhiều người tham gia đã nói rằng, sự hạn chế cho vay của các Ngân hàng đối với những nhà phát triển trong nước, đã mở đường cho các quỹ đầu tư, hầu hết là các tổ chức nước ngoài, xuất hiện như là một nguồn tài chính chủ chốt của thị trường bất động sản. Trong khi đó, đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào lĩnh vực này cũng tăng nhanh vì sự hấp dẫn của thị trường.

Tại diễn đàn, ông Trần Kim Chung, một quan chức của Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, cho rằng, tỉ lệ lãi suất cho vay cao hơn đã buộc các nhà đầu tư trong nước trì hoãn các dự án bất động sản của họ. Trong khi đó, Chính phủ đang phát động một cuộc chiến chống lại lạm phát, thắt chặt hầu bao đối với những dự án đầu tư mới, đặc biệt là việc chi tiêu cho các loại bất động sản mới.

Ông Chung phát biểu: “Như một điều tất yếu, khi các ngân hàng hạn chế tín dụng đối với bất động sản, các quỹ đầu tư khác sẽ xuất hiện để điền vào chỗ trống”.

Miền Trung Việt Nam nói chung và Thành phố Đà Nẵng nói riêng, đã chứng kiến một sự gia tăng mạnh mẽ FDI vào ngành bất động sản.

Cũng tại diễn đàn, ông Peter Ryder, Tổng Giám đốc Quỹ Đầu tư Indochina Capital, nói rằng, tổ chức ông ấy đang đầu tư 500 triệu USD ở Quảng Nam và Đà Nẵng để phát triển resort, khách sạn và trung tâm thương mại. “Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đang đầu tư mạnh vào các khu công nghiệp ở các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng và Quảng Ngãi” – ông Ryder nói.

Nhiều nhà đầu tư khác cũng liên quan đến các dự án với quy mô lớn ở miền Trung, bao gồm VinaCapital, Kingdom Hotels Investments và Oaktree, gần đây, nhà đầu tư Oaktree đang lên kế hoạch đầu tư 5 tỉ USD để phát triển một resort lớn ở huyện Liên Chiểu, Thành phố Đà Nẵng.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng Ban Quản lý Nhà ở (Bộ Xây Dựng), hiện tại, số FDI đăng ký vào ngành bất động sản đang ngày càng chiếm một phần lớn trong tổng số vốn đầu tư từ nước ngoài.

Ông Hà cho biết, năm 2007, tổng FDI chảy vào bất động sản là 8,5 tỉ USD, cao hơn 42% tổng FDI năm ngoái. Trong quý 1 năm nay, con số này tiếp tục tăng mạnh, tính đến 5 tỉ USD, bên cạnh, đầu tư vào bất động sản mạnh cũng góp phần hỗ trợ cho sự phát triển của các ngành kinh tế khác.

“Nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực này (bất động sản) cũng hỗ trợ các ngành khác, để phát triển và đẩy mạnh thu nhập cho ngân sách tỉnh. Trong một vài tỉnh, doanh thu cho ngân sách Nhà nước đã cao bằng 50%” – ông Hà kết luận như thế.

(Nguồn: SGT)
 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc