Đầu tư bất động sản phát triển mạnh.

Thứ Sáu, 18/01/2008

Hiện tại, bất động sản là lĩnh vực đầu tư “nóng nhất”. Tình hình thị trường bất động sản hiện nay thì hoàn toàn khác so với những gì mà cách đây 2 năm đã xảy ra. Năm 2007, tổng số vốn đầu tư được đề nghị trong thị trường này là khoảng 5 tỉ USD, chiếm 24,6% tổng vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) vào Việt Nam. Cũng trong năm 2007, bất động sản là lĩnh vực hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài thứ 2 sau công nghiệp (tổng vốn đầu tư nước ngoài vào ngành công nghiệp trong năm 2007 là 9 tỉ USD).

Năm 2007, Hà Nội và TpHCM tiếp tục dẫn đầu trong việc thu hút đầu tư của nước ngoài, theo sau là Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang, Phan Thiết và Mũi Né.

Các dự án FDI quan trọng nhất ở Hà Nội, bao gồm Hanoi Lanmark Tower của Tập đoàn Keangnam, Hàn Quốc (RoK), với tổng vốn đăng ký là 1 tỉ USD, dự án khách sạn cao cấp của Tập đoàn Riviera, Nhật, trị giá 500 triệu USD, và dự án khách sạn 5 sao của Tập đoàn Charmvit, Hàn Quốc với vốn đầu tư là 80 triệu USD. Tập đoàn Gamuda Land của Malaysia cũng đang đầu tư để nâng cấp công viên Yên Sở thành một khu giải trí hiện đại. Dự án này được đề nghị với chi phí gần 2 tỉ USD.

Tại TpHCM, đầu năm 2007, Tập đoàn Kumho Asiana, Hàn Quốc cũng đã bắt đầu với dự án lớn Asiana Plaza với một cao ốc văn phòng 32 tầng và một cao ốc chung cư 21 tầng, sau một thời gian đình hoãn vì các rắc rối liên quan đến thủ tục giấy tờ. Bên cạnh Asiana Plaza, một số các dự án lớn của các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài như chung cư Avalon Saigon, Khu dân cư Bến Thành AA, Khu liên hiệp chung cư Bình Phước, Hùng Vương Plaza, và Indochina Park Tower cũng đã cùng nhau khuấy động thị trường bất động sản trong nước. Các chuyên gia nói rằng thị trường bất động sản đã “nóng” lên trong năm 2007, tại một vài khu vực bởi vì Luật Đất đai đã bắt đầu có hiệu lực vào tháng 7 năm 2006 và Luật Giao dịch Bất động sản có hiệu lực vào tháng 1 năm 2007. Hơn thế nữa, nghị quyết 84, có hiệu lực tháng 5 năm 2007, đã cho phép người nước ngoài thuê đất với thời hạn tối đa 70 năm thay thế cho 50 như quy định trước đây. Tỉ lệ tăng trưởng kinh tế cao, FDI gia tăng, Việt Nam tham gia vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), và nhu cầu cho văn phòng càng ngày càng tăng là một vài nhân tố khác làm cho thị trường bất động sản “nóng” lên.

Năm 2007, Việt Nam là một trong 10 lựa chọn của các nhà kinh doanh từ Mỹ, Hàn Quốc, Úc, Trung Quốc, Malaysia, Singapore và Ấn Độ. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài nói rằng thị trường bất động sản Việt Nam rất triển vọng và hấp dẫn họ.

Đáng chú ý, thị trường bất động sản trong nước không chỉ được các công ty nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực này quan tâm, mà còn thu hút sự chú ý của nhiều tập đoàn hoạt động trong các lĩnh vực khác. Tập đoàn TATA, Ấn Độ, một Tập đoàn hoạt động ở Việt Nam trong thời gian dài với lĩnh vực đào tạo công nghệ thông tin, gần đây đã thảo luận với Ban Lãnh đạo TpHCM về kế hoạch đầu tư vào dự án cao ốc văn phòng cho thuê ở khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tổng Thư ký của Hiệp hội Bất động sản TpHCM Đỗ Thị Loan nói rằng, tại các nước phát triển luôn có cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, thật khó cho các nhà đầu tư để đầu tư vào bất động sản, nhưng Việt Nam đang bước vào giai đoạn đầu của tiến trình đô thị hóa và dân số của các thành phố lớn ngày càng tăng nhanh, cho nên nhu cầu về nhà ở, văn phòng, cũng như các trung tâm thương mại, giải trí, khách sạn là rất cao. Đây là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, thực tế, có một nghịch lý tồn tại trong thị trường bất động sản Việt Nam là giá bất động sản quá cao so với thu nhập trung bình của người dân và tiêu chuẩn phát triển của nền kinh tế. Tình trạng đầu cơ nhà và đất đã làm cho giá bất động sản quá cao. Bên cạnh đó, việc thay đổi sử dụng đất là bất hợp pháp, các chuyển nhượng đất, nhà và xây dựng là ngoài tầm kiểm soát. Tất cả các nhân tố này đã gây ảnh hưởng bất lợi cho thị trường bất động sản trong nước, gây trở ngại cho sự phát triển, cũng như làm cho công tác quản lý thị trường khó khăn hơn.

Để cải thiện tình hình, Thủ Tướng đã uỷ nhiệm cho Bộ Xây dựng thiết lập một Ban Phát triển Đô thị và Nhà ở với mục tiêu chính là tham gia điều tiết thị trường bất động sản.

Chính phủ đã yêu cầu các cơ quan Nhà nước liên quan triển khai những phương pháp cần thiết để nâng cao khả năng dự đoán thị trường, đẩy mạnh tiến độ thi công của các dự án dang dở, và duy trì cán cân giữa cung và cầu trong thị trường bất động sản.

Hằng - Tâm
 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc