Chưa xong hạ tầng vẫn được phân lô, bán nền

Thứ Năm, 17/04/2008

Bộ Tài nguyên Môi trường vừa có văn bản đề nghị Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 84. Trong đó, doanh nghiệp được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau khi đã giải phóng mặt bằng.

Theo quy định hiện nay, doanh nghiệp chỉ được chuyển nhượng quyền sử dụng đất với các dự án xây dựng, kinh doanh nhà ở khi đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng hoặc đã hoàn thành hạ tầng.

Nhưng có thực trạng, nhiều địa phương đã giao đất cho chủ đầu tư kinh doanh nhà ở với quy mô lớn, dàn trải, điển hình là các khu đô thị mới ở Hà Nội và TP HCM. Đến nay dù nhu cầu nhà ở rất lớn, giá nhà đất tăng chóng mặt, dự án vẫn giẫm chân tại chỗ. Thậm chí, nhiều chủ đầu tư đã huy động vốn vay ngân hàng, tiền đóng góp của người đăng ký mua nhà vẫn không đủ khả năng tài chính để thực hiện đúng tiến độ. Nhưng theo Bộ Tài nguyên Môi trường, nếu không tháo gỡ thì nguy cơ nhiều chủ đầu tư không thể thực hiện được, ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng, người đã ứng tiền mua nhà.

Chính vì vậy, Bộ này đã đề nghị sửa đổi quy định trên với nhiều nội dung thông thoáng hơn. Với các dự án nhà ở, chủ đầu tư được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau khi đã hoàn thành từng phần của dự án. Đặc biệt, nếu chủ đầu tư không thể tiếp tục thực hiện dự án thì được chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau khi đã hoàn thành giải phóng mặt bằng và thực hiện các nghĩa vụ tài chính.  

UBND các tỉnh, thành phố sẽ được quyết định việc thực hiện dự án xây dựng nhà ở để bán, cho thuê, dự án xây dựng nhà ở theo hình thức phân lô, bán nền hoặc trực tiếp giao đất cho hộ gia đình, cá nhân để tự xây nhà theo quy hoạch.

Nhiều người e ngại việc cho các chủ đầu tư phân lô bán nền sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng tranh nhau đấu thầu dự án rồi bỏ không chờ bán lại. Ảnh: Hoàng Hà.

Mặt khác, theo kết quả điều tra của Bộ Tài nguyên Môi trường thì ngoài quy hoạch, khâu giải phóng mặt bằng cũng treo tới trên 31.000 ha đất. Trong khi đó, đang có hơn 3.850 đơn khiếu nại của dân về bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do quy định nhà đầu tư phải tự thỏa thuận giá đền bù, hỗ trợ tái định cư.

Bộ cũng đề nghị sửa đổi Nghị định 84 theo hướng UBND cấp huyện thực hiện việc thu hồi đất, giao đất hoặc cho thuê đất đối với dự án phát triển kinh tế khi có các điều kiện diện tích 1 ha trở lên, có vốn đầu tư trong nước trên 100 tỷ đồng, nằm trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước xét duyệt.

Trường hợp nhà đầu tư muốn tự thỏa thuận giá đền bù với người bị thu hồi đất, sau 90 ngày mà vẫn còn người không đồng thuận về giá thì UBND có thẩm quyền sẽ quyết định thu hồi. Đối với đất xen kẽ trong khu đô thị thì nhà đầu tư tự thỏa thuận. Trường hợp không thỏa thuận được mà dự án nằm trong quy hoạch đô thị thì Nhà nước sẽ hỗ trợ bằng việc ra quyết định thu hồi đất.

Quy định về việc hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp bị thu hồi trên 30% diện tích đất nông nghiệp không được nhà nước bồi thường đất nông nghiệp tương ứng cũng được điều chỉnh lại theo 3 cách: giao đất sản xuất kinh doanh dịch vụ phi nông nghiệp, giao đất ở có thu tiền sử dụng đất tại khu tái định cư hoặc hỗ trợ bằng tiền.

Trình tự thủ tục thu hồi đất cũng được thu gọn từ hơn 10 bước xuống còn 3 bao gồm nộp và xét duyệt hồ sơ xin sử dụng đất, quyết định giao đất, thực hiện phương án bồi thường.

Đắc Kiên

 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc