Cải tạo khu I Thành Công lại trở ngại

Thứ Ba, 29/04/2008

Dự án cải tạo nhà I1, 2, 3 tập thể Thành Công, quận Đống Đa, Hà Nội đã trải qua 10 năm với ba chủ đầu tư nhưng đến nay vẫn giậm chân tại chỗ. Với chủ đầu tư hiện tại, mọi việc tưởng chừng đã được giải quyết, nhưng rồi lại tiếp tục rắc rối.

Với chủ đầu tư hiện tại sau gần 3 năm triển khai dự án, cái được nhất có lẽ là việc đến gần với đại đa số các hộ dân và tìm hiểu được tâm tư, nguyện vọng của họ. Thế nhưng, chính sách, thủ tục chưa rõ ràng đã khiến doanh nghiệp rơi vào thế khó, dừng cũng không được mà tiếp tục cũng không xong.

Khu I Thành Công đang ngày càng xuống cấp. Ảnh: KTĐT

Nói về kết quả của dự án sau gần 3 năm theo đuổi, ông Lê Vũ Dũng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Sông Hồng, chủ đầu tư hiện nay của dự án, tỏ ra rất bức xúc. 60 cán bộ làm việc tích cực nhưng dự án vẫn đứng yên: "Chỉ riêng dự thảo chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư của dự án, chúng tôi phải lấy ý kiến 6 cơ quan, nghĩa là phải có 6 chữ ký. Cơ quan này bảo được rồi, chạy qua cơ quan khác lại sửa, thế là đành quay lại chỗ cũ. Lòng vòng gần 2 tháng, mới có được 2 chữ ký của hai cơ quan, còn 4 nữa thì doanh nghiệp không thể tiếp tục được nữa. Cơ quan nào cũng có lý của mình, cũng giữ nguyên tắc nhưng 2 tháng mà không xong một biên bản cuộc họp thì biết bao giờ mới xong thủ tục cho dự án", ông Dũng bức xúc.

Vị giám đốc này cũng cho biết thêm, các dự án cải tạo chung cư cũ nào cũng bị cuốn vào cái vòng luẩn quẩn không rõ hồi kết. Muốn giải phóng mặt bằng, di dời dân thì phải thành lập Hội đồng Giải phóng Mặt bằng, để lập Hội đồng phải có quyết định thu hồi đất, muốn có quyết định thu hồi đất phải có phương án tổng thể về bồi thường, tái định cư. Muốn ra phương án, phải có quy chế khung của thành phố (mà quy chế đang chờ phê duyệt sau hơn chục lần lấy ý kiến). Dù thế nào thì doanh nghiệp cũng phải cố làm cho được chứ không dám bỏ , vì như vậy sẽ đồng nghĩa chịu lỗ nặng nề.

Các tin liên quan
- Hơn 500 tỷ cho khu I Thành Công
- 10 năm sống trong chung cư lún, nứt
- Khu I Thành Công 2 vướng NĐ 61
- Xây lại khu Thành Công 2

Để có quỹ nhà di dời, tạm cư cho người dân, Công ty phải tìm chỗ nhưng được cơ quan chức năng trả lời, quỹ nhà thành phố có giới hạn, tốt nhất là chủ đầu tư chủ động. Chủ đầu tư đã phải tìm đến Công ty CP xây dựng Hồng Hà để thuê nguyên một khách sạn (khách sạn Hoàng Hà ở phố Hồ Tùng Mậu, quận Cầu Giấy) với 32 phòng để làm chỗ tạm cư. Thế nhưng, người dân vẫn chưa đồng ý, vì rằng chỗ ở tạm xa quá, đi lại không tiện, ăn uống dịch vụ, học hành sẽ như thế nào… Theo chủ đầu tư, việc tạm cư cũng là khâu khó có thể có được sự đồng thuận tuyệt đối. Vì thế, rất cần có sự vào cuộc một cách thực sự của chính quyền địa phương.

Mạnh dạn hơn nữa, doanh nghiệp đã đặt vấn đề mua lại các căn hộ từ phía người dân theo giá thị trường. Tăng thêm cách lựa chọn cho các hộ dân. Các hộ dân dù đã bán đứt căn hộ cũ nhưng vẫn được ưu tiên mua căn hộ mới, tất nhiên là cũng theo giá thị trường. Nhưng cách làm này lại gặp phải vướng mắc khó giải quyết. Nghị quyết của Chính phủ cho phép chuyển nhượng quyền sở hữu nhà, song đối với những hộ chưa mua nhà của Nhà nước (chưa có sổ đỏ) thì lại chưa có biện pháp xử lý. Chính quyền địa phương không chứng nhận, phòng công chứng cũng lắc đầu, giao dịch “ngầm” thì không dám, vì vi phạm quy định. Thêm vào đó, khi đặt ra vấn đề thỏa thuận mua lại căn hộ, có hộ dân đã phát mức giá doanh nghiệp không thể chịu nổi. Căn hộ tầng một diện tích chưa đầy 70 m2, trong đó có một phần ba là đất lưu không mà có giá hơn 7 tỷ đồng.

(Theo KT&ĐT)

 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc