Các quan chức Phú Quốc phản đối kế hoạch cho thuê rừng

Thứ Hai, 21/04/2008

Các quan chức của đảo Phú Quốc - một địa điểm du lịch hấp dẫn ở miền Nam – đang phản đối kế hoạch của chính quyền tỉnh Kiên Giang để sử dụng trên 8.700ha đất rừng trên đảo cho dự án du lịch sinh thái.

Kế hoạch - dự tính sẽ cấp gần ¼ đất rừng của đảo Phú Quốc cho các nhà phát triển bất động sản vào năm 2010 để đầu tư vào các hoạt động du lịch dưới hình thức các hợp đồng cho thuê - tuần qua, kế hoạch này được giao cho các cơ quan thẩm quyền Phú Quốc nhưng đã gặp phải sự phản đối dữ dội.

Theo kế hoạch, các nhà đầu tư sẽ được phép sử dụng 5% diện tích rừng đã thuê để xây dựng các phương tiện phục vụ cho du lịch sinh thái trong khi phần còn lại chỉ cho phép làm phong cảnh.

Vì vậy, trên 100 doanh nghiệp đã đăng ký để phát triển những khu vực được chỉ định theo kế hoạch.

Theo ông Phạm Phú Hải, nguyên Phó Trưởng Uỷ ban Đảng Cộng sản huyện Phú Quốc, ông ấy không thể hiểu tại sao chính quyền tỉnh Kiên Giang không thông báo trước một dự án lớn như thế cho chính quyền Phú Quốc trước khi hợp tác với các nhà đầu tư.

Ông Hải cho rằng những khu vực rừng dành cho xây dựng các cơ sở phục vụ du lịch, sẽ đối mặt với rủi ro cao của các vấn đề cháy, phá rừng và ô nhiễm.

Trưởng Ban Thanh tra huyện, bà Phạm Thị Kim Dung nói rằng, việc chia lô rừng Phú Quốc cho dự án phát triển du lịch sẽ trái với kế hoạch của chính quyền Trung ương là phát triển đảo trong năm 2010.

Theo quyết định ban hành năm 2004, Chính phủ đã yêu cầu tăng diện tích trồng rừng từ khoảng 4.300ha đến 6.500 – 7.000ha trong năm 2010, để đạt tổng diện tích 38.000-39.000ha rừng trên đảo.

“Trong khi diện tích rừng chưa tăng, trên 400ha rừng sẽ phải dành cho dự án du lịch” – bà Dung nói.

“Điều này đã vi phạm lệnh của Chính phủ”.

Các quan chức khác đề nghị UBND tỉnh tạm hoãn tất cả các dự án.

Trong khi đó, đại tá Nguyễn Văn Luân, nguyên Trưởng Hội Cựu Chiến binh, đề nghị các cơ quan thẩm quyền lựa chọn nhiều nhà đầu tư để đầu tư vào một dự án thử nghiệm đầu tiên.

Kiên Giang là một tỉnh phái Nam của vùng châu thổ Mê Kông, có nhiều huyện ven bờ biển nổi tiếng như Phú Quốc và Hà Tiên.

Trần Huỳnh Thi
(Nguồn: Thanh Nien News)
 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc