Bán khống 3 tầng chung cư

Thứ Năm, 24/04/2008

Được cấp phép xây cao ốc 15 tầng, thế nhưng, chủ đầu tư dự án The Adonis 2, Công ty Cổ phần Bất động sản Vạn Thịnh Hưng, đã bán nhiều căn hộ ở tầng 18, kèm theo lời hứa sẽ hoàn tiền và lãi suất ngân hàng nếu dự án thiếu lầu 16-18.

Nhiều nhà đầu tư đã mua những căn hộ trong dự án này vào thời điểm thị trường nhà đất đang nóng sốt hồi cuối tháng 1.

Sáng 23/4, văn phòng giao dịch của Công ty Vạn Thịnh Hưng ồn ào và rối loạn vì hàng chục nhà đầu tư ôm rất nhiều căn hộ The Adonis đã tìm đến đây đề nghị doanh nghiệp làm rõ mọi thắc mắc. Hầu hết các nhà đầu tư đều đứng ngồi không yên vì khu đất hứa hẹn sẽ xây dựng tòa cao ốc đến nay vẫn còn trống không.

Mua 4 căn hộ trên tầng 18 của dự án The Adonis 2 từ đầu năm 2008, mãi đến hôm nay ông Thịnh (quận 12, TP HCM) mới biết Adonis chỉ được cấp phép 15 tầng. Tự nhận mình hồ đồ, ông đến gặp chủ đầu tư đòi hủy hợp đồng. Vì trước Tết, thị trường nhà đất quá sôi động, nên ông đã không do dự cầm cố căn nhà của mình để đổ tiền đầu tư vào 4 căn hộ trên.

Một khách hàng muốn được vào phòng giao dịch để gặp lãnh đạo Công ty Vạn Thịnh Hưng phải xuất trình hồ sơ và chứng minh thư trước 2 bảo vệ. Ảnh: V.L.

Thậm chí, do lao vào vòng xoáy tranh mua cướp bán, sợ mất món hời trong thời kỳ nhà đất "sốt" cao, ông Thịnh chưa hề xem qua hợp đồng từng ký. Tổng số tiền ông đã chi trên giấy tờ gần 2 tỷ đồng, tương đương 15% trên tổng giá trị 4 căn hộ cho Công ty Vạn Thịnh Hưng. 

Theo lời vị khách hàng này, 2 tỷ đồng chỉ là tiền trên giấy tờ, chưa tính đến khoản chênh lệch trung bình 144 triệu đồng mỗi căn qua trung gian, còn gọi là quyền mua căn hộ từ môi giới.

Ông Thịnh vò đầu bứt tóc than: "Hôm nay tôi phải trả nợ ngân hàng. Trước đây lãi suất là 1,25% nhưng bây giờ đã tăng lên thành 1,8%. Căn hộ lại không có trong dự án mới khổ".

Tương tự, bà Ngân (ngụ quận 3, TP HCM) cũng mua 4 căn hộ cao cấp ở tầng 18 trong dự án này và một mực đòi Công ty Vạn Thịnh Hưng xuất trình giấy phép được duyệt 18 tầng của dự án, nếu không sẽ kiện doanh nghiệp ra tòa.

Đáng chú ý là đa số các khách hàng đã từng ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Vạn Thịnh Hưng dưới hình thức góp vốn 15% giai đoạn 1, đều mù tịt về tiến độ dự án này.

Mãi đến khi có công an khu vực đến thì đám đông mới tản ra và bình tĩnh chờ đợi. Ảnh: V.L.

Gây bất an cho tất cả các nhà đầu tư chính là điểm, bản thân các hồ sơ pháp lý của dự án vẫn còn nhiều nhập nhằng khó hiểu. Cụ thể, việc chuyển tên từ khu đất A 5, A 6 thành dự án Adonis không được cập nhật kịp thời. Điều này dẫn đến hệ quả là Ban quản lý dự khu Nam hiểu lầm không có dự án nào tên Adonis đang thực hiện tại khu dân cư 13A Nam Sài Gòn, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh và phường 7 quận 8.

Không những thế, các hồ sơ liên quan đến dự án này có sự vênh nhau về số tầng. Chẳng hạn như trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa Công ty Nguyên Đô và Công ty Hồng Quang ký ngày 26/1, thông tin dự án chỉ có 12 tầng. Song, chủ đầu tư công bố dự án 15 tầng và ký các hợp đồng hợp tác đầu tư với khách hàng lại có đến 18 tầng.

Từ tháng 11/2007, thời điểm TP HCM bùng nổ cơn sốt đất tràn lan, nhiều chủ đầu tư bán nhà khi chưa xây móng đã bị điểm mặt. Sở Xây dựng TP HCM đã nhiều lần kiến nghị UBND TP HCM can thiệp và cấm hành vi bán nhà trên giấy này. Theo Luật Nhà ở của Bộ Xây dựng, tiến độ dự án này chưa xong phần móng nhưng đã bán hơn 50% số căn hộ với số tiền thu trong giai đoạn đầu 15% là trái luật.

Trao đổi với báo chí, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần bất động sản Vạn Thịnh Hưng, ông Dương Đăng Khôi thừa nhận: "Dự án đúng là chỉ được cấp phép 15 tầng, doanh nghiệp đang xin điều chỉnh thành 18 tầng, nên mới dám công bố bán căn hộ".

Song, ông Khôi cho rằng Vạn Thịnh Hưng không vi phạm pháp luật vì trong hợp đồng hợp tác đầu tư giữa hai bên đều có ghi rõ thông tin này để mọi người cân nhắc khi mua.

"Tại sao khi thu tiền đợt 1, phải ký vào hợp đồng hợp tác đầu tư không ai phản đối, mọi người cứ chụp giật mà mua, còn bây giờ quay sang đòi kiện tụng", ông Khôi hỏi văn lại.

Giám đốc Công ty Vạn Thịnh Hưng cũng khẳng định, nếu đến thời hạn bàn giao căn hộ mà không có tầng 16-18 thì chủ đầu tư sẽ trả lại tiền, cộng thêm lãi suất ngân hàng tính tới thời điểm đó cho khách hàng.

Lãnh đạo Công ty Vạn Thịnh Hưng giải thích về những vụ náo loạn tại văn phòng giao dịch trong thời gian qua bắt nguồn từ việc giới đầu cơ không bán được căn hộ trong thời kỳ bất động sản thoái trào.

"Dự án Adonis đã động thổ và khởi công từ ngày 11/4, dự kiến đến tháng 10 sẽ xong phần móng và chính thức ký hợp đồng mua bán với khách hàng, hoàn toàn không phải là khu đất trống", ông Khôi nói.

The Adonis là dự án căn hộ cao cấp, trước đây có tên là A5, A6, nằm ở lô 13, khu đô thị mới Nam Sài Gòn, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh và phường 7, quận 8, TP HCM.

Đầu tiên, dự án do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Đầu tư Địa ốc Hồng Quang làm chủ đầu tư. Khi xong hạ tầng, dự án này được chuyển nhượng cho Công ty TNHH Nguyên Đô. Sau đó, Nguyên Đô đã ký hợp đồng liên kết đầu tư với Công ty Cổ phần Bất động sản Vạn Thịnh Hưng.

Diện tích sàn của dự án 80.000 m2, gồm 4 block, cung cấp cho thị trường khoảng 500 căn hộ. Vốn đầu tư dự án là 40 triệu USD. Tổng số tầng dự kiến 15-18 tầng. Giá bán mỗi căn hộ do chủ đầu tư công bố 1.300 - 1.750 USD mỗi m2.

Vũ Lê

 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc