"Bài toán" nhà cho người thu nhập thấp

Thứ Hai, 28/04/2008

Đó là vấn đề được tập trung thảo luận tại tọa đàm "Căn hộ nhỏ cho người thu nhập thấp, giải pháp nào?" do Báo Tuổi Trẻ tổ chức ngày 28.4.

Tự hạn chế mình

Ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết,  Luật Nhà ở quy định nhà ở xã hội chỉ được cao tối đa 6 tầng. Vì vậy, nếu thực hiện trong nội thành thì không khả thi. Muốn thực hiện được các dự án nhà cho người thu nhập thấp, bắt buộc phải ra những khu vực xa nội thành. Điều này không khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư. Mặc dù trước đây Chính phủ đã có văn bản thí điểm cho TP.HCM, Hà Nội và Bình Dương thực hiện chương trình này nhưng vẫn chưa thực hiện được. Ông Hiệp nói TP.HCM đã đề nghị không nên khống chế chiều cao đối với các dự án nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp để dễ đầu tư nhưng Bộ Xây dựng không đồng ý. Hậu quả là đến nay rất ít doanh nghiệp tham gia. Từ nay đến năm 2010, để đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người thu nhập thấp, TP phải sử dụng quỹ đất công để đầu tư. Ông Hiệp nhấn mạnh: văn bản pháp quy, cụ thể là Luật Nhà ở quá "cứng" khi quy định nhà ở xã hội có diện tích tối thiểu 45m2.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành, cho biết theo một khảo sát hiện TP.HCM có 90.000 đôi vợ chồng trẻ có nhu cầu nhà ở. Nếu tính diện tích bình quân 30 m2/căn thì cần 2,7 triệu m2 nhà. Ông Đực nói hiện nay rất nhiều người cần nhà có diện tích nhỏ: sinh viên, độc thân, người già... "Rất tiếc, cơ quan chức năng, cụ thể là Bộ Xây dựng quá lạc quan hay vô tâm khi đặt ra quy định nhà ở xã hội phải trên 45m2. Không doanh nghiệp nào dám làm vì quy định này", ông Đực nói. Ông Đực cũng đề nghị quy định về nhà ở xã hội nên hạ diện tích xuống còn 30 - 40m2.

Cần một đầu mối lo về nhà cho người thu nhập thấp

Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM Lê Hoàng Châu, nếu căn cứ vào Nghị định 90 của Luật Nhà ở thì chính sách không thể đi vào cuộc sống. Nghị định này không công nhận nhà ở trả góp là nhà ở xã hội. "Tôi đề nghị nên bổ sung khái niệm nhà ở cho người thu nhập thấp vào mục nhà ở xã hội. Bộ Xây dựng cho rằng nhà trả góp thuộc dạng nhà thương mại". Theo ông Châu, nên có một cơ quan trực thuộc Chính phủ, ít nhất cũng thuộc Bộ Xây dựng để chuyên lo về phát triển nhà ở. Ông Châu đề nghị việc quy định tối thiểu diện tích căn hộ nên để cho địa phương quyết định.

Ông Võ Đình Quốc, Giám đốc Công ty cổ phần địa ốc An Bình, nói: “Qua khảo sát cho thấy để mua được căn hộ trung bình, hầu hết người lao động cần sự hỗ trợ của ngân hàng. Trong khi đó, giới doanh nghiệp thì lao vào kinh doanh nhà ở cao cấp để có lời. Để nhà ở cho người thu nhập thấp bớt xa vời, ngoài việc cho xây dựng căn hộ có diện tích và giá bán hợp lý, trong tình hình hiện nay cần có nhiều nguồn hỗ trợ, và không nên siết tín dụng đối với các ngân hàng. Mặt khác, nên tìm biện pháp trung gian như cho người thu nhập thấp thuê nhà dài hạn, sau thời gian đủ điều kiện thì mua làm chủ". Kiến trúc sư Nguyễn Trường Lưu, Hội Kiến trúc sư TP, đồng tình với quan điểm cần có một cơ quan cấp bộ chịu trách nhiệm vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp bởi nếu cứ nói chung chung thì vấn đề nhà ở cho người có thu nhập thấp sẽ vẫn cứ không có lối ra như hiện nay.   

N.Đ.Mười
(Nguồn: Thanh Niên)
TỪ KHÓA: o Tuổi Trẻ
 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc