8 công trình mẫu mực

Thứ Bẩy, 28/07/2007

Kiến trúc sư danh tiếng Peter Marino, chủ nhân hãng Peter Marino Architect có trụ sở tại New York, đã bình chọn 8 công trình kiến trúc tiêu biểu nhất thế giới trong một thế kỷ qua về thiết kế, tiện ích và tính hài hòa.

Tọa lạc tại Paris, Viện Ảrập thế giới nổi bật nhờ những ô kính nhỏ trông xa như những con mắt. Chính những ô kính này kiểm soát ánh sáng cũng như nhiệt độ bên trong tòa nhà. Kiểu thiết kế này được lấy ý tưởng từ kiến trúc truyền thống của đạo Hồi.
Nhà thờ lớn Brasilia (Brazil), được xây dựng với cảm hứng về hình ảnh đất nước của vũ điệu samba hiện đại và không ngừng vươn lên sau khi chuyển thủ đô từ Rio de Janero về Brasilia sâu trong đất liền.
Dù được xây dựng hoàn toàn từ bê tông, Bảo tàng nghệ thuật Kimbell tại Texas, Mỹ, không hề tạo cảm giác nặng nề nhờ 16 gian nhà mái vòm nằm song song. Giữa các nhà vòm này là hệ thống điện và nhiệt sưởi ấm.
Trước khi đóng cửa vào năm 1983, khu phức hợp ôtô Lingotto của hãng Fiat được coi là biểu tượng của thành phố công nghiệp Turin (Italy). Sau này, nó được chuyển đổi thành một khu phức hợp gồm văn phòng, khách sạn và phòng hòa nhạc. Điểm nhấn của tòa nhà là phòng họp rộng có hình dáng như một bong bóng ở trên đỉnh, nhìn ra dãy Alps.
Bảo tàng nghệ thuật đương đại Milwaukee tọa lạc tại Santiago Calatrava, Mỹ, được hoàn thành năm 2001 với nhiều màn kính chống nắng. Khi bảo tàng mở cửa vào buổi sáng, các màn kính mở ra như những chiếc cánh, che nắng cho tòa nhà. Khi bảo tàng đóng cửa, các màn kính cũng sẽ từ từ khép lại.
Vào đầu thế kỷ 20, ông chủ ngân hàng người Bỉ, Adolphe Stoclet, đã đặt hàng một kiến trúc sư người Áo thiết kế tòa dinh thự mới mang tên Palais Stoclet tại Brussels chi tiết đến từng chiếc ghế và bàn ăn. Cho đến nay, nội thất và kiến trúc của tòa nhà vẫn được giữ nguyên theo cùng một phong cách.
Tòa tháp văn phòng Seagram tọa lạc tại khu trung tâm Manhattan của New York (Mỹ) từ gần nửa thế kỷ nay đã trở thành chuẩn mực cho các kiến trúc sư khi thiết kế các cao ốc văn phòng. Tòa tháp được đánh giá là sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố kiến trúc hiện đại và vẻ đẹp lộng lẫy bên ngoài.
Ngôi nhà mang tên Villa Savoye này tọa lạc tại vùng Poissy (Pháp). Các hàng cột nâng ngôi nhà lên và tạo ra một không gian mát mẻ bên dưới. Các cửa sổ khắp 4 mặt giúp ngôi nhà luôn tràn ngập ánh sáng và không khi luôn lưu thông tốt.

N.C. (Theo BusinessWeek)

 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc